Động Tiên Sơn ( động khô )

Động Tiên Sơn ( động khô )

Gần kề động Phong Nha có một hang động rất đẹp kỳ vĩ không kém Phong Nha. Nếu du khách đến đây chỉ biết đến  “Đệ nhất động” thì thật là đáng tiếc.

Di sản Thiên Nhiên Thế Giới Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Ngoài đông Phong Nha còn có động Tiên Sơn ( hay còn có tên gọi là động Khô ). Một thắng cảnh kỳ vĩ chẳng kém gì động Phong Nha. Phong Nha và động Khô chỉ là hai trong số 300 hang đá lớn nhỏ. Trong khu bảo tồn thiên nhiên Phong Nha – Kẽ Bàng vốn được mệnh danh là “Vương quốc của hang động”.

Quảng Bình Vương Quốc hang Động

Cửa động Tiên Sơn nằm cách cửa động Phong Nha khoảng 100m, trên độ cao 200m. Động Tiên Sơn nằm trong khối núi đá vôi Kẻ Bàng thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch. Theo Thái Văn Kiểm trong cuốn  “Đất trời Việt Nam”. Động Tiên Sơn được tìm thấy tháng 4 – 1935 do một người dân địa phương phát hiện.

Thời kỳ đầu mới được tìm thấy, động Tiên Sơn được người dân gọi là động Tiên. Do vẽ đẹp huyền bí của nó. Sau này khi tìm ra động Phong Nha là động Nước nên người ta gọi động Tiên Sơn là động Khô.

Động Tiên Sơn ( động khô )

Phong cảnh trong động Tiên Sơn được ví như chốn “bồng lai tiên cảnh”. Tua tủa trong động là hàng ngàn khối nhũ đá với nhiều màu sắc hư ảo. Vòm động cao, thoáng nổi rõ nhiều vân có màu như vàng bạc. Những hàng cột đá màu cẩm thạch mang nhiều dáng vẽ kỳ diệu. Khiến người ta ngây ngất như đang lạc vào thiên cung hay là thủy cung vậy. Động Tiên Sơn có nét đặc biệt hơn động Phong Nha là những phiến đá, cột đá cộng hưởng âm. Khi người ta gõ nhẹ vào thì nó phát ra những âm thanh kỳ lạ. Như tiếng cồng chiêng, tiếng trống vọng ra từ chốn sâu thẳm của lồng đất.

Tiên Cảnh -Động Tiên Sơn ( động khô )

Theo nghiên cứu của đoàn thám hiểm thuộc Hội hang động Hoàng Gia Anh.  Động Tiên Sơn được hình thành cách đây khoảng hàng chục triệu nă. Khi một dòng nước chảy qua quả núi đã đục rỗng, bào màn núi đá vôi Kẽ Bàng. Sau đó kiến tạo địa chất, khối núi này hoặc đã được nâng cao. Hoặc đã bị hạ xuống khiến các khối đá đổ sụp ngăn chặn dòng chảy làm nên động Tiên Sơn ở phía trên.

Lung Linh kỳ ảo – Động Tiên Sơn ( động khô )
Lạc Vào Tiên Cảnh – Động Tiên Sơn ( động khô )

Còn phần có ngầm sông chảy qua tạo ra hang động Phong Nha. Người dân quanh vùng cho biết là ngoài thắng cảnh đẹp đẽ của hang động Tiên Sơn thì trước đây họ đã từng nhặt được một số di vật có khả năng là di chỉ của người xưa ở trên bãi đất bằng phẳng trước cửa động. Điều đó càng làm cho động Tiên Sơn thêm kỳ bí và có sức hấp dẫn lớn.

Nguồn: PhongNhatravel

Comments

Trả lời