Động Phong Nha – Đông Dương kỳ quan đệ nhất Động

Động Phong Nha – Đông Dương kỳ quan đệ nhất Động

Động Phong Nha – Đông Dương kỳ quan đệ nhất Động

Vị trí địa lý

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẽ Bàng có tổng diện tích: 85.754ha. là nơi có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi lớn nhất Việt Nam, nơi hội tụ của nhiều loại động, thực vật của ba miền Bắc-Trung-Nam, nơi đây có nhiều cảnh quan thiên nhiên nổi tiếng, vừa mang dáng dấp danh thắng tuyệt mỹ Vịnh Hạ Long, hình ảnh hùng vĩ của Vườn quốc gia Cúc Phương, lại vừa tiềm chứa nhiều giá trị của thiên nhiên, của con người.

Động Phong Nha – Đông Dương kỳ quan đệ nhất Động

Khu Di sản thiên nhiên thế giới V­ườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nằm về phía tây bắc tỉnh Quảng Bình, dọc biên giới Việt – Lào.

Toạ độ địa lý:   17o20’ – 17o48’ vĩ độ bắc,  105o46’ – 106o24’ kinh độ đông

Nguồn gốc Tên gọi:

Phong Nha có nghĩa là tiếng hán gió thổi từ trong động, nhũ đá tua tủa như hàm răng); nhưng ý kiến khác lại cho rằng Phong Nha có nghĩa là tên ngôi làng gần đấy chứ không có nghĩa là gió và răng như vẫn thường được giải thích. Theo Lê Quý Đôn thì Phong Nha là tên một làng miền núi ngày xưa (nay là thôn Phong Nha, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch).

Phong Nha – tiếng hán ( Gió và rằng)

Có ý kiến khác lại cho rằng tên gọi Phong Nha không phải xuất phát từ ý nghĩa răng và gió, mà từ hình ảnh những ngọn núi nằm thành từng dãy đều đặn như hình ảnh các quan đứng thành hàng trên sân chầu hay ở quan thự, người ta đã lấy chữ Phong Nha theo chữ Hán (phong nghĩa là đỉnh núi, nha có nghĩa là quan lại) để đặt tên cho động Phong Nha

Động Phong Nha – Đông Dương kỳ quan đệ nhất Động

Chữ Chăm pa Cổ

Theo lịch sử phát triển thì các văn tự khắc trên vách đá bằng ngôn ngữ Chăm Pa cổ cho thấy động Phong Nha được người Chăm phát hiện từ thời xa xưa khi vùng đất này còn thuộc Vương quốc Chăm Pa. Năm 1550, Dương Văn An là người đầu tiên viết về động Phong Nha. Động Phong Nha đã được chạm lên một trong Cửu Đỉnh Đại Nội triều Nguyễn ở Huế. Năm 1824, động Phong Nha được vua Minh Mạng sắc phong là “Diệu ứng chi thần”. Ngoài ra còn được các vua nhà Nguyễn “Thần Hiển Linh”.

bí mật Chữ Chamwpa trong Động Phong Nha

Phong Nha “Đông Dương đệ nhất động”.

Cuối thế kỷ XIX, ông Léopold Michel Cadière, một linh mục người Pháp, thám hiểm động, khám phá các chữ viết của người Chăm và ông đã suy tôn Phong Nha “Đông Dương đệ nhất động”.

Bức tranh Thủy Mạc (Động Phong Nha – Đông Dương kỳ quan đệ nhất Động)

Vào năm 1992, một nhóm nhà khoa học người Anh cùng với trường Đại học Hà Nội đã tiến hành cuộc thám hiểm vào bên trong động với nhiệm vụ khám phá và ghi lại tư liệu. Từ giữa 18/3 đến 18/4/1992,  một vài cuộc thám hiểm đã được tổ chức và đã khám phá thành công 7,729m hang động với chiều dài tối đa 50m và độ sâu tối đa 83m.

Động Phong Nha được nhiều người biết đến như một Đệ nhất kỳ quan với 7 tiêu chí:

  • Hang có con sông ngầm đẹp nhất;
  • Có cửa hang cao và rộng;
  • Có bãi cát, bãi đá ngầm đẹp;
  • Có hồ nước ngầm đẹp;
  • Có hang khô rộng và đẹp;
  • Có hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ;
  • Là hang nước dài nhất.
Kỳ ảo Phong Nha

Tham Quan Động Phong Nha bằng thuyền

Để Tham quan Động Pha Nha. Quý khách phải đi bằng thuyền với thời gian khoảng 30 phút(tương đương 5km) dọc hai bên dòng sông Son thơ mộng.

bến Thuyền Phong Nha

Hành trình trên dòng sông trong xanh đến tận đáy này sẽ cho du khách tận hưởng thêm những giờ phút thú vị bởi bức tranh sơn thủy xung quanh. Tất cả những cảnh quan thiên nhiên và màu nước của sông đã tạo nên cảnh đẹp huyền bí cùng với những truyền thuyết kỳ bí được người dân địa phương truyền từ đời này sang đời khác. Nhưng những cảnh qua đó, những câu chuyện kỳ bí kia cũng không thể so sánh bằng sự kỳ bí của cái hang một thời được gọi là “Đệ nhất Đông Dương”, nay là động “7 nhất”.

Xóm Đạo ( Động Phong Nha – Đông Dương Kỳ Quan Đệ Nhất Động)

Một Thế giới khác hiện ra khi đến cửa động

Khi thuyền xuống gần tới động một cảnh quan kỳ vĩ hiện ra trước mắt đó là thạch nhũ từ trên vòm buông xuống tua tủa như những chiếc răng cực lớn. Gió từng đợt thổi ào ào, luồn lách qua nhiều hang hốc, khe đá, đôi lúc thoát ra như tiếng rú, rền rĩ, vang động kéo dài theo vách đá âm u. như thé mới được gọi là Phong Nha, vì phong là gió, nha là răng. Nó làm cho những ai đến đây cũng phải trầm trồ, ca ngợi đó là một vách núi đá vôi sừng sững, uy nghi như thể từng bị một lưỡi kiếm khổng lồ chém thật ngọt từ trên xuống để lộ ra miệng hay bé tí bên dưới.

Của Hang Động Phong Nha – Đông Dương kỳ quan đệ nhất Động

“Thủy Cung động Phong nha”

Càng lại gần, miệng hang càng lớn ra, vòm hang bắt đầu cao lên khi vào bên trong, ánh nắng chiều phản chiếu trên mặt sông hắt lên làm cho vách hang lung linh huyền ảo.

Cửa Động Phong Nha

Tới cửa động, thuyền dừng lại, tắt máy và người ta cố chèo chống để luồn vào hang trên một dòng nước trào ra trong tối tăm. Bên cửa động có bàn thờ Sơn Thần và dấu tích một tượng chàm (chỉ còn lại cái bệ, tượng đã mất từ lâu).

Phong Nha Muôn màu

Lac vào tiên giới

Trong động phụ, cạnh chổ rẽ vào khoảng 200m có một bàn thờ của người Chăm đặt giữa hai cột đá thiên nhiên, dưới một cái vòm tuyệt đẹp. Trên vách có tới gần 100 mảng khắc chữ Chăm cổ. Xung quanh có nhiều bệ tượng. Dưới nền động, giữa những phế tích là những tượng nhỏ hình thù kỳ dị. Chính những di tích này mà động Phong Nha còn có tên là Chùa hang. Thạch nhũ buông xuống làm tăng vẽ bí hiểm, xung quanh tối om. Cuối động là một bãi cát có nhiều khối đá lớn nhấp nhô như những hòn đảo giữa lòng hồ khô cạn.

Khám phá Động Phong Nha – Đông Dương kỳ quan đệ nhất Động

Cảm giác Say mê đến lạ

Đến đây mọi du khách đều trầm trồ, kinh ngạc trước vẽ đẹp thiên nhiên của những hình thù trong hang do nhũ đá tạo nên. Thật sự không biết mức nào mới tả xiết. Bao nhiêu cảnh trí, hình thù kỳ lạ như ở cõi tiên hay chốn tiên đường…tùy ở sức tưởng tượng của du khách. Nhưng ai cũng phải thừa nhận sự tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng nơi này.

Khám phá xuyên sơ hồ 4.500m Động Phong Nha – Đông Dương kỳ quan đệ nhất Động

Phong Nha là một điểm lựa chọn ưu tiên của các Tour du lịch  miền Trung hiện nay của các công ty lữ hành.

Bạn muốn tự thiết kế một chương trình khám phá theo cách riêng, đừng ngần ngại hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ: 0973653373  – Phong Nha Travel – travel to discovrey!

Các Tour Du Lịch tiểu biểu nổi bật Quảng Bình 

1.Chùm Tour trọn Gói

2.Chùm Tour Quảng Bình Ghép Đoàn Hàng Ngày

 

Comments

Trả lời