Quảng Bình dãi đất dọc miền Trung

Quảng Bình dãi đất dọc miền Trung

Quảng Bình dãi đất dọc miền Trung

 Khái quát về tỉnh Quảng Bình dãi đất dọc miền Trung.

Bản đồ Quảng Bình dãi đất dọc miền Trung

Vị trí địa lý và đặc điểm tự nhiên.

* Vị trí địa lý.

Quảng Bình nằm trong toạ độ địa lý: 170 05’2” độ bắc 180 05’12” và 105036’37”- 106059’37” kinh độ Đông. Có diện tích tự nhiên là 8037,6 km2 chiếm diện tích 2,43% diện tích cả nước .

Quảng Bình là một tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ. Phía Nam giáp tỉnh Quảng Trị, phía Bắc giáp tỉnh Hà Tĩnh, phía Tây giáp tỉnh Khăm Muộn (Lào). Có chung đường biên giới với Lào 201,87km, phía Đông giáp biển Đông với đường bờ biển dài 116,04k. Nơi kết thúc của phân bố đá vôi và nơi bắt đầu của sự phân bố đá Granit theo diện rộng.

Biển Quảng Bình dãi đất dọc miền Trung

Nơi kết thúc của kiểu bờ biển phẳng, thấp và bắt đầu của kiểu bờ biển miền Trung: Đụn cát cao chạy dài theo bờ biển, xen kẽ là đầm phá, sông, suối …Vị trí địa lí đặc biệt này đã tạo cho Quảng Bình nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch .

Bình Minh Nhật Lê ” Quảng Bình dãi đất dọc miền Trung”

* Đặc điểm tự nhiên .

– Địa hình : Địa hình Quảng Bình hẹp và dốc từ Tây sang Đông. Với dãy núi cao Trường Sơn ở phía Tây. Kế tiếp là đồi bát úp, dãy đồng bằng nhỏ hẹp và cuối cùng là bãi cát ven biển, 85% tổng diện tích là đồi núi. Toàn bộ diện tích được chia thành bốn vùng sinh thái khác nhau: Vùng núi cao, vùng đồi núi và trung du vùng đồng bằng và vùng cát ven biển.

Quảng Bình ở vào nơi hẹp nhất của co thắt lãnh thổ Việt Nam. Tại Đồng Hới, chiều ngang Đông Tây xấp xỉ 50 km, tạo ra sự liên kết núi – rừng – đồng bằng – biển. Tuy trong một không gian hẹp nhưng lại hội đủ đặc thù của 3 vùng sinh thái trong một không gian lớn. Với đầm phá, bãi cát, sông suối, đồi núi, rừng nguyến sinh… thuận tiện cho việc phát triển du lịch dựa vào thiên nhiên .

Cảnh quan sinh thái Quảng Bình (Quảng Bình dãi đất dọc miền Trung)
– Khí hậu:

Quảng Bình nằm ở vùng nhiệt đới gió mùa. Luôn bị tác động bởi khí hậu pha trộn của phía Bắc và phía Nam, được chia làm 2 mùa rõ rệt.

+ Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 2000 đến 2300mm / năm, thời gian mưa tập trưng vào tháng 9, 10, 11

+ Mùa khô từ tháng 4- 8 với nhiệt độ trung bình từ 24-250C, 3 tháng có nhiệt độ cao nhất là tháng 6-7-8 . Nhiệt độ trung bình năm khoảng 25-260C . Độ ẩm tương đối trung bình 83%.

– Thuỷ văn :

Quảng Bình nhiều sông ngòi nhưng ngắn và dốc. Tất cả đều bắt nguồn từ hệ thống khe suối. Các mạch nước ngầm ở sườn Đông dãy Trường Sơn rồi đổ ra biển. Có 5 con sông lớn là sông Roòn, sông Gianh, sông Lý Hoà, sông Dinh, sông Nhật Lệ. Trong đó sông Gianh rộng và dài nhất ( 154km) và sông Dinh ngắn và hẹp nhất.

Nhật Lệ Chảy Trong lòng Phố (album Quảng Bình dãi đất dọc miền Trung)

Với lưu lượng dòng chảy phong phú. Đây là nguồn cung cấp nước sinh hoạt sản xuất, lưu thông và nguồn cung cấp thuỷ sản cho con người. Ngoài ra, đây còn có một số hồ tự nhiên và nhân tạo, đặc biệt là hồ Bàu Tró, Phú Vinh, An Mã. Có nguồn nước ngọt tốt dồi dào, phục vụ cho dân sinh và tưới tiêu.

Khu vực ven biển Quảng Bình có chế độ thuỷ văn bán nhật triều đặc trưng của vùng biển Trung Trung Bộ, có biên độ 0,6 m.

– Nguồn nước:

Kết quả thăm dò ở khu vực Đồng Hới và các vùng phụ cận. Cho thấy trầm tích Hôlôxen chứa nước phong phú. Đây là loại nước ngầm nhạt có độ sâu từ 30m trở lên. Là điều kiện thuận lợi để khai thác và sử dụng. Mật độ hệ thống sông suối khá lớn từ 0,8-1,1km/km2 .Với tổng diện tích mặt nước là 15000 ha.

Hệ Sinh Thái Động  – Thực Vật

– Hệ thực vật:

Theo kết quả điều tra 1970 của tổng cục lâm nghiệp. Quảng Bình có 220654 ha diện tích đất rừng tự nhiên. Diện tích rừng  trồng hiện có là 42680 ha đến 1997 đã trồng được 19000 hecta rừng thông. Quảng Bình có nguồn tài nguyên rừng phong phú và đa dạng. Có nhiều dạng gỗ quý hiếm như muồng đen, vụ, mun, lim, sến, táu…

VQG Phong Nha-Kẻ Bàng ( album Quảng Bình dãi đất dọc miền Trung)

Hệ Động Vật

 

Chim thú ở rừng khá phong phú vì Quảng Bình. Nằm trong khu vực đa dạng sinh học Bắc Trường Sơn. Nơi có khu hệ động thực vật đa dạng độc đáo với nhiều nguồn gen quý hiếm. Đặc trưng đa dạng sinh học là vùng Karst Phong Nha Kẻ Bàng. Hệ động vật rất đa dạng với nhiều loài thú quý hiếm: Voọc Hà Tĩnh, Gấu, Hổ, Sao La, Mang lớn, Gà Lôi, Lam đuôi trắng, Gà Lôi lam mào đen  và Trĩ….

Hệ Sinh thái Động Vật VQG PN -KB

Hiện nay diện tích rừng Quảng Bình là 486688 ha. Trong đó rừng tự nhiên là 447837 ha, rừng trồng là 38851 ha trong đó có 17397 ha rừng thông. Diện tích không có rừng là 1463862 ha, thực vật ở Quảng Bình đa dạng về giống loài: có 138 loài 401 chi 640 loài khác nhau. Quảng Bình là một trong những tỉnh có trữ lượng gỗ cao, trữ lượng gỗ cao hiện nay 31 triệu m3. Với những gì quý giá mà thiên nhiên ban tặng. Quảng Bình hội tụ đầy đủ những điều kiện cần thiết để phát triển kinh tế xã hội và du lịch. Đưa du lịch trở thành nghành kinh tế mũi nhọn của nước nhà.

 Đặc điểm  kinh tế xã hội :

Quảng Bình có thành phố Đồng Hới, Thị Xã Ba Đồn và 6 huyện là: Lệ Thuỷ, Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hoá, Minh Hoá.

Dân số của Quảng Bình năm 2017 có 882.505 người. Phần lớn cư dân địa phương là mgười dân tộc Kinh. Dân tộc ít người thuộc hai nhóm chính là Chứt và Bru Vân Kiều gồm nhiều tộc chính như: Khùa , Mã Liềng, Rục, Sách, Vân Kiều, Mày… sống tập trung ở hai huyện miền núi Tuyên Hoá và Minh Hoá và một số xã miền Tây Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thuỷ.

Dân cư phân bố không đều 88,5% sống ở vùng nông thôn, 11,% sống ở thành phố.

Quảng Bình cố vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực Bắc Trung Bộ. Đồng thời là một tỉnh có nền kinh tế đa dạng. Với tiềm năng to lớn trong các khu vực sản xuất vật liệu xây dựng, du lịch, dịch vụ và nuôi trồng đánh bắt thuỷ hải sản.

Cơ cấu kinh tế

Trong những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước. Nhân dân Quảng Bình đã có sự nỗ lực phấn đấu, khai thác các tiềm năng lợi thế, phát huy các nguồn lực. Đã có bước phát triển khá. Cùng với sự ổn định về chính trị văn hoá xã hội .Nền kinh tế đã có tốc độ tăng trưởng khá cao. Thời kỳ 1991- 1995 đạt 7,6 %, 1995-2000 đạt 8,5%.

Đồng Hới -Thành phố Trẻ phát triển dãi Bắc Miền Trung

Hiện đại hóa

Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Tăng tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đáng kể. Đặc biệt là hệ thống giao thông, các khu du lịch, khu kinh tế và các khu công nghiệp, cảng biển. Các lĩnh vực văn hoá xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Đời sống nói chung và nhiều vùng khó khăn từng bước được cải thiện. Quốc phòng an ninh  trật tự an toàn xã hội đảm bảo.

Nguồn: Phong nha travel

 

Phong Nha Travel là một trong những công ty hàng đầu về du lịch tại Quảng Bình. Mỗi một chuyến đi, chúng tôi muốn đồng hành và cùng các bạn khám phá mỗi điểm đên như đúng câu Slogan. “To Travel To Discovery”. Hãy để Phong Nha Travel đồng hành trên mỗi chuyến đi du lịch của bạn.

Các Tour Du Lịch tiểu biểu nổi bật Quảng Bình 

1.Chùm Tour trọn Gói

2.Chùm Tour Quảng Bình Ghép Đoàn Hàng Ngày

Bạn vẫn chưa hài lòng với các chương trình có sẵn, bạn muốn tự thiết kế một chương trình khám phá theo cách riêng, đừng ngần ngại hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ: 0973653373

Comments

Trả lời