Lũy Thầy – Đào Duy Từ

Lũy Thầy – Đào Duy Từ

Luỹ Thầy – Đào Duy Từ

Tiểu Sử Đào Duy Từ 

Đào Duy Từ (1572-1634). Quê ở xã Nguyên Bình, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa ngày nay. Dù chỉ phục vụ chúa Nguyễn có 9 năm, với những đóng góp to lớn. Về sau, Đào Duy Từ được vua Gia Long truy phong là bậc khai quốc công thần số 1 của họ Nguyễn.

Sự Nghiệp

Theo sách Chín đời chúa, mười ba đời vua triều Nguyễn. Dưới thời chúa Trịnh, ông thi hương đỗ Á nguyên khi mới chỉ 21 tuổi. Nhưng sau đó bị triều đình ra lệnh lột mũ, xóa tên bảng vàng vì tội “đổi họ đi thi”, buộc ông phải lặn lội vào Nam lập nghiệp.

Vào các năm 1630 và 1631, Đào Duy Từ khởi xướng, tổ chức việc đắp lũy Trường Dục và lũy Thầy ở Quảng Bình. Nhờ có hai trường lũy trên, chúa Nguyễn đã ngăn chặn được quân Trịnh trong bảy lần giao tranh.

Sau khi dò la biết được Đào Duy Từ bày mưu cho chúa Nguyễn, chúa Trịnh tiếc người tài, tìm cách lôi kéo ông theo về với triều đình Lê – Trịnh, nhưng Đào Duy Từ đã từ chối.

Ngoài việc giúp chúa Nguyễn đánh lui quân Trịnh. Đào Duy Từ còn có công mở đất phương Nam, giúp Đàng Trong phồn thịnh. Xây dựng một định chế chính quyền rất được lòng dân, đặt nền móng vững chắc cho họ Nguyễn.

Nhờ những kế sách đúng đắn của Đào Duy Từ, chính quyền của chúa Nguyễn bước sang trang mới, từng bước dứt hẳn khỏi sự lệ thuộc vào chính quyền Lê – Trịnh ở Đàng Ngoài. Trở thành thế lực phong kiến hùng mạnh, độc lập ở Đàng Trong.

Lũy Thầy – Đào Duy Từ Thành lũy quân sự “bất khả xâm phạm xứ Đàng Trong”

Luỹ Thầy: Đây là di tích gắn liền với nhà quân sự Đào Duy Từ được xây dựng từ năm 1630 đến 1662 mới hoàn tất với mục đích ngăn chặn quân Trịnh đánh phá Đàng Trong.

Di tích Lũy Thầy – Đào Duy Từ

Luỹ Thầy không phải là những bức thành bức luỹ đơn thuần. Như những hoàng thành, phòng thành hoặc cấm thành trong các cung điện của nhà vua mà đây là phòng tuyến quân sự. Hệ thống này gồm có:

Cổng Thành còn sót lại (Lũy Thầy – Đào Duy Từ)

+ Phòng tuyến Trường Dục:

Được xây dựng năm 1630 bắt đầu từ núi Thần Dinh ra đến đầu phá Hạc Hải ( huyện Lệ Thuỷ). Luỹ được đắp bằng đất sét dài 10 km, cao 3m, chân luỹ rộng 6m.

Phá Hắc Hải Ngày nay – nằm trong hệ thống (Lũy Thầy – Đào Duy Từ)

+ Phòng tuyến Nhật Lệ :

được xây dựng năm 1631 bắt đầu từ núi Đầu Mâu về đến cửa biển Nhật Lệ. Luỹ cao 6m, dài hơn 12km, ngoài được đóng cọc bằng gỗ lim, bên trong đắp bằng đất làm năm bậc.

Phòng tuyến Nhật Lệ (Lũy Thầy – Đào Duy Từ)

+ Luỹ Trấn Ninh:

Đây là dấu ấn của một thời nội chiến đau khổ dưới thời Trịnh – Nguyễn phân tranh kéo dài 200 năm.

 

+ Luỹ Trường Sa :

Được xây dựng năm 1633, chạy dọc ven biển xã Bảo Ninh, từ cửa biển Nhật Lệ cho đến xã Hải Ninh ( huyện Quảng Ninh). Trên chiều dài 12km của luỹ từ Đầu Mâu đến của biển Nhật Lệ hiện nay chỉ còn lại ba cửa đó là :cửa Tấn Nhật Lệ, cửa Lý Chính Đại Quan Môn sau đổi thành Võ Thắng quan còn gọi là cổng Thượng. Cửa vào Dinh Quảng Bình còn gọi là Quảng Bình Quan – biểu tượng lịch sử văn hoá của người dân Quảng Bình.

Di tích Lũy Trường Sa – trong hệ thống Lũy Thầy – Đào Duy Từ

 

Lũy Trường Sa (hệ thống Lũy Thầy – Đào Duy Từ) Khi xưa được đắp bằng cát

 

Di tích Luỹ Thầy – Đào Duy Từ

Hiện còn sót lại, bắt đầu từ đụn cát xã Quang Phú ( phía bắc thành phố Đồng Hới) băng qua Trảng Bơ- Hơ  (sân bay Đồng Hới ) thôn Phú Xá, xã Lộc Ninh. Vượt qua đường xe lửa men theo miền gò đồi xã Lý Ninh và gò đồi Lệ Kỳ xã Vĩnh Ninh ( huyện Quảng Ninh) đến Vĩnh Tuy, theo triền núi Phúc Duệ vượt ngã ba sông Kiến Giang – Long Đại (  Trần Xá- Cổ Hiền) băng qua Dinh Mười (huyện Quảng Ninh) và vùng đồng ruộng xã Võ Xá, trèo lên dải đụn cát cao chạy dài theo bờ sông Nhật Lệ phía biển Đông xuống đến cửa Nhật Lệ lại vượt cửa sông leo lên đụn cát phường Hải Thành của thành phố Đồng Hới ngày nay.

Phóng tầm mắt ra xung quanh mà bao quát cả những điểm vừa lướt qua. Chúng ta sẽ thấy vùng đất này giống như cái chậu lật ngửa bốn bề đều là điểm cao bao vây lấy mặt bằng chính giữa là sông Nhật Lệ là một đường trung tuyến chia đôi cái chậu ra hai mảnh.

Ngày nay, Luỹ Thầy đang cùng với điểm du lịch khác như Phong Nha Kẻ Bàng, bãi biển Nhật Lệ, Thành Đồng Hới. Tạo nên sức thu hút lớn đối với khách du lịch đến thăm quan.

Nguồn” Phong Nha Travel sưu tầm”

 

Phong Nha Travel là một trong những công ty hàng đầu về du lịch tại Quảng Bình. Mỗi một chuyến đi, chúng tôi muốn đồng hành và cùng các bạn. Khám phá mỗi điểm đên như đúng câu Slogan. “To Travel To Discovery”. Hãy để Phong Nha Travel đồng hành trên mỗi chuyến đi du lịch của bạn.

Các Tour Du Lịch tiểu biểu nổi bật Quảng Bình 

1.Chùm Tour trọn Gói

2.Chùm Tour Quảng Bình Ghép Đoàn Hàng Ngày

Bạn vẫn chưa hài lòng với các chương trình có sẵn, bạn muốn tự thiết kế một chương trình khám phá theo cách riêng, đừng ngần ngại hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ: 0973653373

Comments

Trả lời