BÁNH XÈO (QUẢNG HOÀ – BA ĐỒN)

BÁNH XÈO (QUẢNG HOÀ – BA ĐỒN)

BÁNH XÈO (QUẢNG HOÀ – BA ĐỒN)

Địa Điểm BÁNH XÈO (QUẢNG HOÀ – BA ĐỒN)

Bánh xèo ở xã Quảng Hòa, thị xã Ba Đồn nằm bên dòng sông Gianh thơ mộng. là món ăn quen thuộc với người dân và nay được du khách gần xa lựa chọn khi đến vùng bắc Quảng Bình.

Bánh Xèo Quảng Hòa - Ba Đồn

Nguyên liệu làm món bánh xèo

Nghề làm bánh xèo đã có lâu đời ở nơi đây. Từ nguyên liệu gạo lứt, để có những chiếc bánh ngon và đẹp cần nhiều thời gian, kinh nghiệm và sức lực. Người làm bánh phải kiên nhẫn chịu đựng sức nóng khi phải ngồi tráng bánh liên tục bên những bếp than đỏ rực. Nguyên liệu chính của món này là gạo lứt. Sau khi được làm sạch và ngâm trong nhiều giờ, gạo được đem xay thật mịn cùng nước. Để thơm ngon và hấp dẫn thị giác hơn, người làm bánh còn cho một ít hành lá thái nhỏ và chút muối trộn đều rồi tráng bánh.

Cách tráng bánh xèoHình dạng bánh xèo trong rất bắt mắt

Khuôn để tráng là loại nhỏ làm bằng gang, đáy bằng, đường kính chừng 15cm có thành mỏng và cao 1.5cm, được đặt trên bếp than hồng. Canh cho khuôn nóng vừa đủ, người làm bánh cho chút dầu thực vật vào rồi múc hỗn hợp bột vào tiếp và đậy nắp đợi chín.

BÁNH XÈO (QUẢNG HOÀ - BA ĐỒN)

Người làm bánh BÁNH XÈO (QUẢNG HOÀ – BA ĐỒN) có thâm niên 60 năm

Bà Hoàng Thị Diệu Vinh, năm nay 75 tuổi, người đã có ngót 60 năm làm nghề cho biết: “Chính âm thanh “xèo” khi hỗn hợp bột chạm vào lớp dầu đang nóng tạo nên mà có tên bánh xèo”. Bánh ngon nhất là dùng khi vừa lấy khỏi khuôn nóng hổi, khi ăn có thể cuốn ăn riêng hoặc cùng rau gia vị, giá đỗ, lá lốt… Nước chấm bánh được pha từ nước mắm, đường, ớt đỏ bắt mắt.

BÁNH XÈO (QUẢNG HOÀ - BA ĐỒN) BÁNH XÈO (QUẢNG HOÀ - BA ĐỒN)

Đặc sản bánh xèo gạo lứt Quảng Hòa, Quảng Bình chắc chắn sẽ là một món ăn vượt lên cả một món ăn thông thường, nó còn là tinh hoa là giọt ngọc của xứ Quảng. Phong NhaTravel kính chúc du khách có những hành trang thật tốt cho những chuyến du lịch bình an!

  • Có Thể bạn quan tâm

Comments

Trả lời