Những điểm tham quan miễn phí ở Quảng Bình

Những điểm tham quan miễn phí ở Quảng Bình

Những điểm tham quan miễn phí ở Quảng Bình

Những điểm tham quan miễn phí ở Quảng Bình. Đó là những danh thắng thiên nhiên, những địa điểm di tích lịch sử nổi tiếng ở Quảng Bình.

Phong Nha Travel xin giới thiệu các bạn Những điểm tham quan miễn phí ở Quảng Bình.

  1. Hoành sơn Quan ( Đèo Ngang)

Đi dọc theo con đường 1A từ Bắc vào Nam sau khi vượt  qua huyện lỵ Kỳ Anh. Du khách có thể thấy trước mặt mình một mạch núi đâm thẳng ra biển theo hướng Tây Đông.

Đỉnh đèo cao hơn hơn so với mực nước biển là 256m, dài 6km. Đèo Ngang từng là ranh giới giữa quốc gia Đại Việt và Chămpa từ trước năm 1069. Trên đỉnh đèo Ngang có Hoành Sơn Quan được xây dựng dưới thời vua Minh Mạng thứ 14 (1834). Có Cổ Lũng pha đậm nét rêu phong, nhìn xuống là đền thờ công chúa Liễu Hạnh được xây dựng vào năm 1557. Đèo Ngang không chỉ là địa danh lịch sử mà còn là thắng cảnh thiên nhiên. Đường lên đỉnh đèo quanh co uốn khúc chạy qua nhiều sườn đồi có độ dốc thoai thoải.

                                                                Di tích lịch sử ” Hoành Sơn Quan”

Vượt đèo Ngang, du khách có cảm giác như đang bồng bềnh giữa các mõm núi đá hoa cương lóng lánh. Đứng từ đỉnh đèo là một khung cảnh ngoạn mục rẽ ra duới mắt du khách.

Phía Tây đỉnh núi nhấp nhô của dãy Hoành Sơn. Phía Đông là tràng cát điểm màu xanh của các rặng phi lao. Xa xa là biển cả mênh mông với những hòn đảo nhấp nhô của vịnh Hòn La. Một vịnh nước sâu không chỉ thuận lợi cho xây dựng cảng biển lớn. Mà còn là một điểm du lịch biển lý tưởng. Nơi đây là thiên đường của nhiều loài chim quý hiếm. Tạo nên cảnh sắc vừa hài hoà vừa thơ mộng. Đèo Ngang là một thắng cảnh, một địa danh dễ lay động lòng người.

2. Vũng Chùa Đảo yến

Là nơi dãy Hoành Sơn đâm từ Trường Sơn ra biển Đông. Thế đất nơi đây như rồng cuộn hổ ngồi rất đặc biệt. Bởi lẽ thế nhiều người nói thế phong thủy Vũng Chùa Đảo Yến vô cùng đặc biệt ” lưng tựa núi Rồng, mặt nhìn ra biển lớn”.

Ngay quốc lộ 1A , rẽ theo con đường vào cảng biển Hòn La 3km là đến với Vũng Chùa Đảo Yến. Nơi an nghỉ của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp – Người con ưu tú của dân tộc Việt Nam.

Vũng Chùa – Đảo Yến thuộc thôn Thọ Sơn, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Cách quốc lộ 1A 3 km, cách Đèo Ngang 4 km. Vũng Chùa – Đảo Yến với địa thế cong hình cánh quạt, được bao bọc bởi Hòn La, Hòn Gió, Hòn Nồm. Diện tích khoảng 10ha.

Vì sao có tên gọi Vũng Chùa? Theo các vị cao niên nơi đây. Ngày xưa có dấu tích một nền móng ngôi chùa lớn nên người ta gọi nơi đây là Vũng chùa. Nhưng theo năm tháng, do khí hậu , thời tiết mưa bão và sóng biển đã bào mòn hết dấu tích này. Nên bà con gọi là Vũng Chùa. Chúng tôi đã thử tìm đến địa điểm đó nhưng không thấy gì. Người

Dân quanh vùng lý giải, qua thời gian, bị mưa bão, sóng biển bào mòn. Dấu vết xưa cũ ấy nay cũng đã mất rồi. Khu vực biển Vũng Chùa rất kín gió vì được bao bọc bởi 3 hòn đảo: Hòn La, Hòn Gió, Hòn Nồm, vì vậy đó là nơi neo đậu tàu thuyền tránh trú bão.

3. Đền Thánh Mẫu Liệu hạnh

Từ trung tâm thành phố Đồng Hới đi theo quốc lộ 1A hướng Bắc tầm 65 km. Quý khách sẽ đến Đền Thờ Liễu Hạnh Công chúa ở Quảng Bình. Nằm sát dưới chân núi Đèo Ngang thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình là đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Nơi thờ tự một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Đển Mẫu Liễu Hạnh ở Quảng Bình

Đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh có tổng diện tích gần 350 m². Từ ngoài vào trong là cổng đền, bức bình phong, cổng tam quan, hai trụ đầu lân trước điện thờ, đền Tiền, đền Hậu được xây dựng bằng đá, gạch, vôi. Hằng năm, Ban quản lý di tích đền thờ Thánh Mẫu Liễu Hạnh đều chú trọng lưu giữ và tôn tạo các hình tượng tại đền như: Tứ linh, tứ thủ, tứ quý.

Đó là những biểu tượng gắn liền với tư tưởng và ước mơ, hoài vọng tốt đẹp của người Việt xưa. Để du khách sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về cội nguồn. Mà trong đó người mẹ là một biểu tượng mong muốn con người luôn hướng đến sức khỏe, tài lộc.

                                              Cầu Sự May mắn – Anh bình trong Năm Mới
4. Nhà thờ Tam Tòa

Năm 1887, nhà thờ Tam Tòa được xây dựng, trở thành nhà thờ của giáo xứ Tam Tòa, vốn có nguồn gốc từ xứ đạo Ðông Hải, một trong những xứ đạo đầu tiên trong lịch sử Công giáo tại Việt Nam. Nhà thờ được xây dựng với phong cách kiến trúc Bồ Đào Nha.Năm 1940, nhà thờ được tái thiết khang trang và hoàn chỉnh hơn.

Sau Hiệp định Genève năm 1954, hầu hết giáo dân xứ đạo Tam Tòa di cư vào Nam, thành lập giáo xứ Tam Tòa tại Đà Nẵng. Năm 1964, Sự kiện Vịnh Bắc Bộ nổ ra, chính phủ Mỹ ra lệnh khởi đầu cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân và hải quânkéo dài 9 năm với quy mô lớn và tàn khốc đối với miền Bắc Việt Nam. Vùng giáo xứ Tam Tòa cũng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của các trận không kích, vì vậy hầu hết cư dân, gồm cả giáo dân, đều đi tản cư. Kể từ đó nhà thờ xứ bị bỏ hoang.[3][4]

Trong 8 năm từ 1964 đến 1972, Không quân và Hải quân Mỹ nhiều lần không kích vào Đồng Hới. Hầu hết thị xã bị san phẳng bởi bom đạn, nhà thờ Tam Tòa cũng bị hư hại.. Nặng nhất là trong trận không kích ngày 11 tháng 2 năm 1965, nhà thờ bị một trận bom đánh sập, chỉ còn lại phần tháp chuông với nhiều vết đạn.

5 . Quảng Bình Quan

Đây là công trình kiến trúc nghệ thuật. Được vua Minh Mạng cho xây dựng lại bằng gạch, đá vào năm 1825. Quảng Bình là cửa ngõ đường thiên lý. Có vị trị chiến lược hết sức quan trọng. Trong hệ thống phòng thủ của chúa Nguyễn ở Đàng Trong đối với kinh thành Phú Xuân.

Trên chiều dài 3000 trượng của bức luỹ  từ Đầu Mâu đến cửa Nhật Lệ. Thực tế có 3 cửa quan nhưng sử cũ chỉ ghi chép 2 cửa.

Quảng Bình Quan Biểu Tượng Văn Hóa Quảng Bình Với ánh đèn lung linh

Suốt trong thời kỳ chúa Nguyễn và triều Nguyễn. Cùng với toàn hệ thống Luỹ Thầy, Quảng Bình Quan là niềm tự hào của các triều đại. Gắn liền với sự nghiệp khai quốc công thần của Đào Duy Từ. Đối với Cách mạng Quảng Bình Quan cũng được tôn trọng. Vì đây không chỉ là di tích lịch sử mà còn là di tích văn hoá.

Năm 1954, trước khi rút quân khỏi Quảng Bình theo hiệp định Giơnevơ hòng xoá đi tội lỗi của mình. Pháp đã dùng mìn phá hoại toàn bộ Quảng Bình Quan ( chỉ còn lại tấm bia Định Bắc Trường Thành). Chính nơi đây, trong thời kỳ chúng chiếm đóng tại Đồng Hới (năm 1947- 1954). chúng đã dùng Quảng Bình Quan làm giá treo cổ, làm nơi chặt đầu bêu thây nhiều chiến sĩ Cách mạng. Trong 10 năm xây dựng hàn gắn vết thương chiến tranh( 1954 – 1964 ). Nhân dân Quảng Bình đã phục chế lại Quảng Bình Quan như cũ. Đưa văn bia Định Bắc Trường Thành vào đặt trong lòng cổng thành, mở đường đi vòng hai bên. Xây dựng thêm thành một nơi khá quan trọng của thành phố Đồng Hới.

Trên đây là Top 5 địa điểm tiểu biểu mà quý khách có thể Check – in hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra còn có các địa điểm khác như: Bãi tắm đá nhảy, Đồi Cát Quang Phú, Tượng đài Mẹ Suốt…

PhongNhatravel  sưu tầm

 

♦ Có Thế bạn Quan Tâm

Các Tour Du Lịch tiểu biểu nổi bật Quảng Bình 

1.Chùm Tour trọn Gói

2.Chùm Tour Quảng Bình Ghép Đoàn Hàng Ngày

Bạn vẫn chưa hài lòng với các chương trình có sẵn, bạn muốn tự thiết kế một chương trình khám phá theo cách riêng, đừng ngần ngại hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ: 0973653373

 

Comments

Trả lời