Nhà thờ Tam Tòa – Quảng Bình

Nhà thờ Tam Tòa – Quảng Bình

Nhà thờ Tam Tòa – Quảng Bình

Vị trí đắc địa của thành phố

Nhà thờ Tam Tòa – Quảng Bình  tọa lạc tại đường Nguyễn Du, thành phố Ðồng Hới hiện nay, đã được thành lập khoảng năm 1631 với tên gọi là “xứ đạo Ðông Hải, còn gọi là Họ Lũy.”

Quang cảnh nhà thờ Tam Tòa

Năm 1887, nhà thờ Tam Tòa được xây dựng, trở thành nhà thờ của giáo xứ Tam Tòa, vốn có nguồn gốc từ xứ đạo Ðông Hải, một trong những xứ đạo đầu tiên trong lịch sử Công giáo tại Việt Nam. Nhà thờ được xây dựng với phong cách kiến trúc Bồ Đào Nha.Năm 1940, nhà thờ được tái thiết khang trang và hoàn chỉnh hơn.

Ý nghĩa xây dựng

Nhà thờ Tam Toà được Giáo hội công giáo xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt tôn giáo trên địa bàn Đồng Hới. Năm 1954, hầu hết giáo dân Đồng Hới và các vùng phụ cận đã di cư vào Nam, chỉ còn lại rất ít một số giáo dân sinh hoạt tại gia.

Bị tàn phá bởi chiến tranh

Trong 8 năm từ 1964 đến 1972, Không quân và Hải quân Mỹ nhiều lần không kích vào Đồng Hới. Hầu hết thị xã bị san phẳng bởi bom đạn, nhà thờ Tam Tòa cũng bị hư hại. Nặng nhất là trong trận không kích ngày 11 tháng 2 năm 1965, nhà thờ bị một trận bom đánh sập, chỉ còn lại phần tháp chuông với nhiều vết đạn.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cả thành phố Đồng Hới gần như bị máy bay đế quốc Mỹ hủy hoại hoàn toàn, chỉ còn lại cây đa Chùa Ông, tháp nước Đồng Hới và tháp chuông nhà thờ Tam Tòa. Trong đó, nhà thờ Tam Tòa bị trận bom ngày 11/02/1965 đánh sập, phần còn lại chỉ là tháp chuông với chi chít vết đạn.

Được công nhận di tích lịch sử  – Văn Hóa

Ngày 26/2/1997, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Quyết định số 143/QĐ-UB. Công nhận tháp chuông nhà thờ Tam Tòa là di tích lịch sử – văn hóa, chứng tích tội ác chiến tranh cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Tôn tạo chứng tích này trở thành địa điểm giáo dục truyền thống trực quan cho thế hệ trẻ. Đồng thời là điểm để du khách đến tham quan.  

Nhà thờ Tam Tòa nhìn từ đường Hàn Mặc Tử

Ngày nay Nhà thờ Tam Tòa – Quảng Bình là một điểm tham quan du lịch thu hút nhiều bạn trẻ check – in chụp hình lưu niệm.  Với hình ảnh một nhà thờ cổ, kiến trúc gotic lãng mạn của châu Âu. và cũng là điểm du lịch không thể bỏ qua trong Tour City thành phố Đồng Hới – Quảng Bình.

Phong Nha Travel sưu tầm

♥ Cỏ thể bạn quan tâm

Các Tour Du Lịch tiểu biểu nổi bật Quảng Bình 

1.Chùm Tour trọn Gói

2.Chùm Tour Quảng Bình Ghép Đoàn Hàng Ngày

Bạn vẫn chưa hài lòng với các chương trình có sẵn, bạn muốn tự thiết kế một chương trình khám phá theo cách riêng, đừng ngần ngại hãy liên lạc ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ: 0973653373

Comments

Trả lời