Sông Son êm đềm

Sông Son êm đềm
Tour Phong Phong Nha Kẻ Bàng

   Sông Son hay còn gọi là sông Tróc. Là một chi lưu của sông Gianh ở Bắc Trung Bộ Việt Nam. Sông chảy hoàn toàn trên địa phận tỉnh Quảng Bình. Sông Son êm đềm mang vẻ đẹp bình yên, dung dị như cuộc sống.

               Sông Son, còn gọi là Nguồn SonRào Sonsông Troóc hay sông Tróc. Là một chi lưu của sông Gianh ở Bắc Trung Bộ Việt Nam. Sông chảy hoàn toàn trên địa phận tỉnh Quảng Bình. Một phần thượng nguồn của sông dài 7.729 mét chảy ngầm trong các núi đá vôi ở phía tây Quảng Bình.

Sông Son êm đềm chảy ra từ cửa động Phong Nha. Nằm trên đất làng Phong Nha xã Sơn Trạch huyện Bố Trạch. (Vào thế kỷ 18 khi Lê Quý Đôn viết cuốn Phủ biên tạp lục.  Phong Nha là xã Phong Nha tổng Trứ Lễ châu Nam Bố Chính phủ Quảng Bình xứ Thuận Hóa). Nó hợp lưu với sông Gianh tại gần thị trấn Ba Đồn.

Sau năm 1630. Sông Son – sông Gianh là ranh giới tự nhiên giữa châu Bắc Bố Chính và châu Nam Bố Chính. Sau này cũng là ranh giới chính thức giữa Đàng Ngoài và Đàng Trong.

   ảnh: Nickytran ” sáng tinh mơ  bên Sông Son êm đềm”

Có nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của tên dòng sông Son. Một truyền thuyết cho rằng vì vào đầu thế kỷ 19. Quân Tây Sơn bị quân của Nguyễn Ánh giết chết nhiều tại sông này. Máu loang ra đỏ cả dòng sông. Truyền thuyết khác kể về một chuyện tình giữa một cô gái con nhà giàu và một chàng trai con nhà nghèo. Mặc dù bị gia đình phản đối do không môn đăng hộ đối, cô gái vẫn sắt son. Cuối cùng hai người dẫn nhau tới dòng sông này tự vẫn.

Người dân quanh vùng cảm động trước mối tình của hai người nên đặt tên là sông Son. Tuy nhiên, nhiều người địa phương nói rằng gọi là sông Son vì vào mùa mưa lũ, nước sông rất đỏ.

                                                          “Sông son cảnh chiều tà” Ảnh: RinhNguyen

Sông Son không phải có màu đỏ như son mà có màu xanh. Đó không phải là màu xanh dịu ngọt da trời như: nước biển Nha Trang. Càng không phải màu xanh ngọc bích của biển Đà Nẵng. Mà là cái màu xanh có cảm giác mát mẻ và trong lành.

                                                    Người dân mưu sinh trên Sông Son êm đềm

Không những có màu xanh đặc biệt, hai bên bờ sông là một thế giới yên bình. Con người, thiên nhiên và cảnh vật như hòa vào nhau. Tông màu chủ đạo của bức tranh hai bên bờ sông Son là màu xanh. Màu xanh non của nương mía, màu xanh lá mạ, màu xanh thẫm của rừng. Vài con trâu và những mái nhà thưa thớt điểm xuyết trên nền bức tranh tổng thể gam màu xanh chủ đạo, nhìn mát cả mắt.

“Chèo thuyền CaZac trên Sông Son” Ảnh: NickyTran

Nguồn: “https://phongnhatravel.vn”

 

Comments

Trả lời